Luộc trứng vịt lộn bao nhiêu phút, có đậy nắp không?

Trứng vịt lộn là món ăn chơi được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên, để có được trứng vịt lộn ngon thì đòi hỏi mọi người phải biết cách luộc. Vậy luộc trứng vịt lộn bao nhiêu phút thì chín ngon mà không bị khô? Trong bài viết dưới đây, noitrogioi.net sẽ chia sẻ để mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Luộc trứng vịt lộn bao nhiêu phút thì chín ngon? 

Không giống như khi luộc trứng lòng đào, trứng lộn cần phải chín mới ăn được. Bởi vì, nếu còn sống trứng vịt lộn sẽ rất tanh và còn máu bên trong. Thời gian luộc trứng vịt lộn chuẩn nhất là 15 phút từ lúc nước bắt đầu sôi. Vậy thì, mỗi người cần phải mất thời gian dài hơn có thể là từ 20 – 30 phút để luộc trứng vịt lộn. Khi luộc thì cho trứng vào nồi nước ngay từ đầu và bật bếp chứ không đợi nước sôi. 

Thời gian luộc trứng vịt khoảng mười mấy phút
Thời gian luộc trứng vịt khoảng mười mấy phút

Bạn cũng có thể luộc trứng lâu hơn khoảng 1 – 2 phút để trứng chín kỹ và an tâm hơn khi ăn. Nếu luộc ít hơn 15 phút thì trứng có thể chưa chín hết, đặc biệt là bên trong cùng. Như vậy, khi ăn vào có thể sẽ gây nên nhiều vấn đề hoặc có hại cho cơ thể. 

Khi luộc trứng vịt lộn có đậy nắp không? 

Khi luộc trứng vịt, bạn cần chuẩn bị nồi có nước sao cho ngập hết trứng. Như thế, nước trong nồi mới không dễ bị cạn và trứng có thể chín đều bên ngoài lẫn bên trong và lòng đỏ không bị khô. 

Trong quá trình luộc trứng vịt lộn, bạn không nên đậy nắp. Bởi vì, khi nắp được đậy kín thì trứng sẽ bị khô nước, không béo và thơm. Bạn có thể đậy nắp ngay khi vừa mới bắt nồi lên bếp. Sau đó, khi nước sôi thì mở nắp ra và đợi thêm 15 phút để trứng chín đều. 

Không cần đậy nắp khi luộc trứng vịt lộn
Không cần đậy nắp khi luộc trứng vịt lộn

Cách luộc trứng vịt lộn chín ngọt 

Luộc trứng vịt lộn không hề khó nhưng để trứng chín ngọt và không bị vỡ vỏ lại không hề đơn giản. Trước khi bắt đầu luộc trứng, bạn cần phải rửa sạch và loại bỏ hết đất và bụi bẩn bám bên ngoài vỏ trứng. Tiếp đó, bạn hãy thực hiện theo từng bước dưới đây để có được trứng vịt lộn ngon đúng chuẩn. 

  • Chuẩn bị một cái nồi vừa đủ lớn để có thể chứa được hết số trứng vịt lộn mà bạn có. 
  • Cho nước vào nồi sao cho vừa đủ để phủ ngập hết trứng.
  • Bật bếp và bắt đầu luộc trứng. Sau khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa và đợi 15 phút để trứng chín đều từ ngoài vào trong. 
  • Cho thêm một ít muối vào nồi trứng luộc sẽ giúp trứng thấm vị ăn ngon hơn. 
  • Khi đủ thời gian thì hãy vớt trứng ra để bớt nóng và thưởng thức. 
  • Bạn có thể làm thêm chén muối tiêu chanh và ăn kèm với ít rau răm. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể luộc trứng vịt với nước dừa thay vì nước lọc thông thường. Nước dừa có hương thơm đặc trưng sẽ giúp trứng vịt lộn trở nên thơm và ngon hơn. Đặc biệt, độ ngọt của nước dừa khi thẩm thấu vào trứng sẽ giúp trứng ngọt tự nhiên hơn. Bạn chỉ cần cho nước dừa ngập trứng và tiến hành các bước như khi luộc với nước lọc. Tuy nhiên, nước dừa cạn rất nhanh nên bạn cần phải chú ý canh lửa và quan sát thường xuyên. Để có thể hạn chế tình trạng nồi trứng bị cháy thì bạn có thể pha thêm nước lọc vào nước dừa sau khi nước sôi. 

Có thể dùng nước dừa để luộc trứng vịt lộn
Có thể dùng nước dừa để luộc trứng vịt lộn

Một số lưu ý để luộc trứng vịt ngon

Trong quá trình luộc trứng vịt nếu chú ý một vài điều cơ bản sau đây, bạn sẽ có được thành phẩm ngon, ngọt đúng ý. 

  • Khi đổ nước vào nồi không nên cho quá nhiều vì sẽ lâu sôi và làm tốn nhiều gas hoặc điện. 
  • Khi nước trong nồi đã sôi thì cần vặn nhỏ lửa vì lúc này nhiệt độ đã đạt đến đỉnh. Nếu bạn để lửa lớn thì chỉ tốn gas hoặc điện. Hơn nữa, nước nóng quá lâu còn làm vỏ trứng dễ bị vỡ và trứng sẽ bị khô và không ngon. 
  • Cho muối vào khi luộc trứng là bí quyết mà ông bà ta đã mách từ xưa. Không chỉ hạn chế tình trạng vỏ trứng bị nứt dập mà còn giúp phần nước bên trong trứng trở nên đậm đà và ngon hơn khi ăn. 

Một số câu hỏi thường gặp khi luộc trứng vịt lộn

Tuy là việc khá đơn giản nhưng chắc hẳn vẫn có nhiều câu hỏi đặt ra khi luộc trứng vịt lộn. 

Dùng nồi cơm điện thì luộc trứng vịt lộn bao nhiêu phút? 

Thực tế, nồi cơm điện vẫn hoạt động như nồi dùng trên bếp gas hoặc bếp điện. Vậy nên, bạn cũng cần luộc 15 phút từ khi nước sôi. Nhưng khi dùng nồi cơm điện thì cần đóng nắp trước đó và mở ngay sau khi nước đã sôi. 

Có thể luộc trứng bằng nồi cơm điện
Có thể luộc trứng bằng nồi cơm điện

Có thể dùng ấm siêu tốc để luộc trứng vịt lộn hay không? 

Khi dùng ấm siêu tốc, bạn rất khó canh thời gian chuẩn khi nước sôi. Thêm vào đó, bạn không thể hạ nhiệt để trứng chín đều. Trứng khi luộc với ấm siêu tốc có thể bị vỡ, nứt. Vậy nên, hãy dùng nồi luộc thay vì cho vào ấm hoặc bình đun nước siêu tốc. 

Trứng vịt lộn sau khi luộc có cần cho vào nước lạnh không? 

Chúng ta chỉ cần bóc một lỗ nhỏ ở đầu là có thể thưởng thức được trứng vịt lộn. Chính vì thế, việc cho trứng vào nước lạnh để bóc vỏ là không cần thiết. 

>> Có thể bạn quan tâm:

Lời kết 

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn mọi người đã phần nào biết được luộc trứng vịt lộn bao nhiêu phút, có đậy nắp không. Hy vọng sau khi tìm hiểu, cả nhà sẽ dễ dàng thực hiện và thưởng thức được trứng vịt lộn thơm, ngon và ngọt nước. 

Leave a Comment