Tổng hợp 9 cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu nhất

Trở lại guồng quay của công việc, tiết kiệm thời gian luôn được ưu tiên hàng đầu. Mỗi ngày bạn không thể thư thả để đến siêu thị chọn rau củ tươi ngon. Cho nên chỉ cần biết 9 cách bảo quản rau trong tủ lạnh sau đây là bạn đã có thể giữ rau củ tươi ngon được lâu nhất rồi. Bạn không cần tốn thời gian đi chợ nhiều lần trong tuần. Cùng tìm hiểu ngay đế áp dụng hiệu quả nhé!

Những yếu tố làm ảnh hưởng trong quá trình bảo quản

Nhiệt độ

Trong quá trình bảo quản rau củ hay thực phẩm, nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều. Nếu bảo quản rau quả ở nhiệt độ thấp thì sẽ để được lâu hơn so với nơi nhiệt độ cao. Bởi vì nhiệt độ thấp sẽ làm chậm đi các hiện tượng chín quá nhanh đối với một số rau củ quả. Bên cạnh đó cũng làm ức chế sự phát triển của đa số vi sinh vật có trên rau củ.

Độ ẩm

Nếu độ ẩm môi trường quá cao hay quá thấp thì cũng đều ảnh hưởng đến việc bảo quản rau củ. Trong độ ẩm môi trường thấp dễ làm rau héo, mất nước. Còn trong độ ẩm môi trường cao thì sẽ khiến vi sinh vật phát triên nhanh hơn. Vì vậy cần phải áp dụng cách bảo quản phù hợp với các loại rau củ quả khi bạn muốn sử dụng lâu dài.

Không khí

Trong không khí có khí oxy (O­2) hay cacbonic (CO­2) sẽ đều ảnh hưởng nhất định lên thời gian bảo quản rau củ. Lượng oxy cao làm tăng cường độ hô hấp của rau củ. Nhưng nếu oxy thấp thì quá trình trao đổi chất ngưng lại cũng khiến rau quả dễ bị hỏng. Hàm lượng khí CO2 cao trong môi trường bảo quản có thể làm tăng thời gian bảo quản. Khí này giúp ức chế cường độ hô hấp của rau củ, làm chậm quá trình phát triển của vi sinh vật.
Ngoài ra còn có một số loại khí khác tác động đến môi trường làm ảnh hưởng thời gian bảo quản thực phẩm.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh lâu nhất

Mỗi loại rau củ đều có thời gian bảo quản khác nhau, tùy vào đặc điểm, tính chất của từng loại rau. Đối với các loại rau sống hay rau ăn sống trực tiếp thì việc giữ cho chúng tươi lâu khó hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên nếu bạn biết những mẹo sau thì rau của bạn sẽ tươi như mới cả tuần.

Không nên rửa rau củ rồi cho vào tủ lạnh ngay

Khi chúng ta rửa rau củ cho vào tủ lạnh ngay sẽ làm dư thừa độ ẩm, dễ làm hư hỏng thực phẩm rất nhanh. Vì thế, nếu bạn muốn rửa để làm sạch rau củ thì hãy đảm bảo để rau củ được ráo hết nước hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh.

Nhặt bỏ những phần rau đã hỏng, dập trước khi cho vào tủ lạnh

Rau củ quả khi mua về thường sẽ có những phần bị hư, dập. Chúng sẽ làm sản sinh khí ethylene, khiến cho hiện tượng chín tự nhiên diễn ra nhanh hơn. Bên cạnh đó còn hình thành nấm, vi khuẩn ở những phần hỏng lây sang những phần khác. Và còn làm ảnh hưởng đến các thực phẩm khác bên cạnh. Vì thế, bạn nên nhặt bỏ những phần rau đã hỏng, dập trước khi cho vào tủ lạnh nhé.

Phân loại rau củ, thực phẩm và bảo quản riêng

Với mỗi loại rau củ thì thời gian sử dụng cũng khác nhau. Một số loại quả chính nhanh cũng sinh ra khí ethylene sẽ ảnh hưởng đến các loại quả khác. Bên cạnh đó, mùi vị của một số loại rau, quả đặc trưng cũng sẽ ám mùi lên loại rau khác làm chúng ta khó chịu. Cho nên chúng ta cần phân loại rau củ quả riêng từng ngăn để bảo quản riêng.

Không sơ chế, cắt nhỏ rau củ khi cho vào tủ lạnh

Có thể bạn nghĩ rằng việc sơ chế, cắt nhỏ rau củ ra rồi bảo quản tủ lạnh để tiện cho việc sử dụng nhanh. Tuy nhiên, điều này sẽ làm “bốc hơi” hoặc giảm đi lượng dưỡng chất cần thiết có trong rau củ.Bên cạnh đó còn tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn hình thành và sinh sôi. Không sơ chế, cắt nhỏ rau củ khi cho vào tủ lạnh sẽ giữ được chất dinh dưỡng an toàn.

Sử dụng túi zip, hộp nhựa chuyên dụng để đựng

Các vật dụng chuyên dùng để đựng, bảo quản thực phẩm như túi zip, hộp nhựa chất liệu PP… Đảm bảo an toàn, lại vừa giúp ổn định độ ẩm lý tưởng cho thực phẩm giữ được độ tươi ngon lâu hơn. Đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn và hiện tượng ảnh hưởng khí ethylene hay ám mùi từ thực phẩm khác.

Sử dụng giấy khô để bảo quản rau củ

Rửa rau sạch để loại bỏ chất bẩn, vi khuẩn rồi đợi cho ráo nước. Sau đó bạn lấy khăn giấy hút bớt nước cho rau, bằng cách sau:
Đặt rau vào giữa 2 tời khăn giấy, dùng tay ấn nhẹ nhàng giấy vào rau để thấm hết phần nước dư thừa. Cách này sẽ giúp ngăn chặn tình trạng rau bị úng do lượng nước trên rau quá nhiều.
Tiếp đến, bạn dùng những miếng khăn giấy khô khác đem gói phần rau đó lại. Gói khăn giấy xung quanh rau giúp hấp thụ nước khi để trong tủ lạnh, giúp rau giữ độ ẩm vừa phải, tránh tình trạng rau bị nhớt hay khô héo.

Sau cùng là bỏ gói rau vào túi zip kéo khóa kín lại ngăn không khí rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có túi ziplock thì bạn có thể thay bằng đồ đựng khác như: túi ni lông bọc kín, hộp nhựa có nắp đậy kín. Ngăn không khí càng ít ở bên trong túi thì càng tốt.

Bảo quản trong thời gian phù hợp

Thông thường, bạn có thể bảo quản các loại rau củ từ 3–7 ngày. Thời gian để bảo quản của mỗi loại rau quả sẽ khác nhau do còn phụ thuộc vào độ chín của từng thực phẩm. Các loại củ như: cà rốt, su su, củ sắn,… bạn có thể để khoảng 10 ngày.

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thực phẩm theo thực nghiệm là từ 1 – 4 độ C. Nếu để nhiệt độ trên 4 độ C dễ hình thành vi khuẩn. Nó tác động dễ gây hư hỏng, thối rau. Nhưng nếu để nhiệt độ dưới 1 độ C thì sẽ xuất hiện hiện tượng đóng băng và làm hư hết rau.

Hiểu được nhu cầu sử dụng, hầu hết các tủ lạnh thông thường đều đã có ngăn rau củ riêng. Cho nên khi cho rau củ quả vào đúng ngăn phù hợp thì sẽ bảo quản rau hiệu quả hơn.

Lau dọn tủ lạnh sạch sẽ trước và sau khi bảo quản thực phẩm

Chăm chỉ lau dọn tủ lạnh thường xuyên của bạn ngoài việc loại bỏ mùi khó chịu. Thì còn giúp tránh hình thành các loại vi khuẩn, nấm. Và còn mang lại nhiều lợi ích cho tủ lạnh khi sử dụng.

Lưu ý:

Một số loại rau củ không nên lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh bạn nên biết:

  • Khoai tây: Đây là loại củ rất dễ lên mầm khi trữ trong tủ lạnh. Mà đã lên mầm thì loại củ này sẽ không còn tươi ngon và không tốt cho sức khỏe. Chúng ta nên để khoai tây ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon khoảng 5-7 ngày.
  • Cà chua: nếu bảo quản cà chua trong tủ lạnh thì tốt nhất là ở nhiệt độ khoảng 16°C. Không nên để lâu quá vì chúng sẽ bị mất hương vị nếu lưu trữ trong tủ lạnh.
  • Củ cải xanh: Đặc trưng của củ cải xanh là phát mùi rất mạnh. Nó rất dễ ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Vì vậy không nên bảo quản trong tủ lạnh mà nên sử dụng khi còn tươi. Bảo quản ở nhiệt độ thông thường, để nơi khô ráo, thoáng khí và mát.

Rau củ nào khi chín mới được bỏ vào tủ lạnh?
Khi củ quả đang trong quá trình chín mà bị bỏ ở nhiệt độ lạnh đột ngột, thì một vài loại rau quả tạm thời ngừng chín. Dễ làm sượng, mất đi độ chín tự nhiên. Do đó, nên để củ quả chín ở nhiệt độ thường hoàn toàn rồi mới nên cho vào tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Chẳng hạn như: trái bơ, lê, dưa, đào, chuối, đu đủ, xoài, mận…

Ngoài ra, một số loại chỉ nên bảo quản ở nhiệt độ thông thường: Tỏi, hành tây, khoai lang, bí đỏ…

Leave a Comment